Quản lý tài chính nhà hàng và những điều cần biết | https://saigonpos.com/

Quản lý tài chính nhà hàng và những điều cần biết

05/05/2016 16:40:58 / Đăng bởi Phan Thanh Thơ / (0) Bình luận

Atks.vn - Bạn là một chủ nhà hàng mới khởi nghiệp, bạn đang háo hức tìm hiểu những kỹ năng cần có để tạo dựng một doanh nghiệp vững chắc? Bạn nên dành thời gian để đọc bài viết dưới đây. Bởi chính bản thân tôi, cũng đã ước rằng khi mới lập nghiệp, có thể đọc được những thông tin hữu ích này.

Như mọi người đã biết, việc nắm bắt được cách thức xử lý dòng tiền là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cũng như phồn thịnh của bất kì doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các nhà hàng mới thành lập như thế nào. Các nhà kinh tế học đã thống kê được con số hơn 2/3 số nhà hàng phải đóng cửa ngay sau năm đầu tiên, ¾ số còn lại phá sản vào năm thứ hai và con số tiếp tục ngày càng gia tăng.

Vấn đề trọng yếu của tình trạng những chủ nhà hàng mới đó không thể vượt qua khó khăn ban đầu là bởi họ không biết cách quản lý vấn đề tài chính hàng ngày. Biết cách quản lý tài chính, hiểu về việc đánh giá doanh nghiệp hàng ngày và kiểm soát toàn bộ công việc quản lý một cách quy củ là toàn bộ những việc cần làm của bất cứ nhà hàng nào nếu muốn duy trì sự nghiệp lâu dài.

Vậy để làm những điều này cần tiêu tốn bao nhiêu nhân sự và bao nhiêu tiền để trả lương cho họ? Câu trả lời là không hề tốn nhiều nhân sự và tiền bạc, bởi đã có những công cụ và phương thức hữu ích sau giúp các bạn quản lý doanh nghiệp dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sở hữu ứng dụng “Restaurant Daily Business Review”

Có thể nói đây là một trong những công cụ mà nếu bất cứ nhà hàng nào sở hữu, đều có thể quản lý triệt để lượng doanh thu từ đồ ăn, thức uống của nhà hàng. Đó chính là lý do nó có tên gọi: “Restaurant Daily Business Review” – một ứng dụng cho phép doanh nghiệp lưu lại toàn bộ lịch sử tiêu dùng của nhà hàng. Không chỉ có vậy nó còn giúp chúng ta phân tích xu hướng kinh doanh, đặc điểm, mong muốn của khách hàng, chi phí lương bổng, marketing, ước tính lượng khách hàng và dự đoán doanh thu trong tương lai.

quan ly tai chinh nha hang hieu qua

Ví dụ, khi bạn nghĩ về chiến dịch ưu đãi hè, số lượng nhân viên ước tính và thực đơn đặc biệt, bạn có thể đánh giá được lượng doanh thu hàng ngày của năm trước đó, tìm kiếm xu hướng tương lai giúp bạn có thể có một kế hoạch hoàn hảo cho năm tiếp theo, đảm bảo duy trì doanh nghiệp vững mạnh hơn.

Hiểu rõ về khái niệm dòng tiền

Dòng tiền là lượng tiền vào so với lượng tiền ra, hay nói cách khác là so sánh số tiền thu được và số tiền phải chi ra của nhà hàng sau 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng, thậm chí là một năm.

Nếu bạn không hiểu được khái niệm cơ bản này trong việc quản lý ngân sách nhà hàng, thì chắc chắn bạn đang đặt chính bản thân, gia đình và toàn bộ nhà hàng của mình vào một tình thế cực kỳ nguy hiểm. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để giải quyết vấn đề dòng tiền doanh nghiệp, chính là việc chủ nhà hàng phải quản lý ngân sách phù hợp, chuẩn bị sẵn những khoản tiền cho những việc chi tiêu sắp tới như thuê nhà, thế chấp, đặt hàng thực phẩm và đồ gia dụng. Không bao giờ được nợ tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng ghi nợ để chi trả cho nhà cung cấp quá 1 tuần.

dong tien

Hầu hết các nhà cung cấp thực phẩm thường cho các chủ nhà hàng ghi nợ một khoản tiền nhất định để cùng nhau hợp tác, số tiền này có thể chỉ từ một lượng đô la nhất định và gấp lên theo thời gian. Ví dụ, bạn có thể lấy thực phẩm từ thứ hai và trả tiền vào tuần sau. Điều này rất thuận tiện cho những tình huống khẩn cấp khi bạn cần nguyên liệu ngay trước khi có khoản để thanh toán.

Tuy nhiên hãy cố gắng tạo thói quen trả tiền ngay khi hàng được mang đến, bởi nó vừa giúp bạn dễ dàng quản lý nguồn chi, mặt khách, nhiều nhà cung cấp thường chiết khấu 5% (hoặc số thực phẩm tương ứng với số tiền) cho những nhà hàng trả ngay khi nhận hàng hoặc sau một vài ngày.
Đừng có suy nghĩ là số tiền chiết khấu quá nhỏ và không đáng quan tâm. Hãy thử tưởng tượng, số tiền chiết khấu thường xuyên được bớt lại, gửi vào tài khoản tiết kiệm của bạn hoặc của nhà hàng, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Tất cả những điều nhỏ nhặt ấy sẽ giúp bạn duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

quan ly tai chinh nha hang

Duy trì khoản tiền chi trả lương bổng trong tầm kiểm soát

Cũng giống như dòng tiền và doanh số kinh doanh hàng ngày, một lĩnh vực khác bạn cần thận trọng chính là chế độ lương bổng của nhà hàng. Quản lý thời gian của nhân viên là một vấn đề khó khăn. Bạn cần đủ số lượng nhân viên để mang tới một dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn thiện ở cả vẻ hào nhoáng cũng như chất lượng, nhưng bạn cũng không muốn phải thuê quá nhiều nhân viên. Quá đông nhân viên sẽ khiến xảy ra hai trường hợp – bạn phải chi trả nhiều hơn và nhân viên cũng được ít tiền boa hơn.

Do đó bạn càng cần phải đánh giá doanh nghiệp thường xuyên để có một kế hoạch tổng thể, giảm thiểu việc thuê quá nhiều nhân viên và tìm được những nhân viên thích hợp cho những vị trí nhà hàng đang thiếu. Ngoài ra cũng cần thắt chặt các quy định trong nhà hàng để tránh việc nhân viên lạm dụng thời gian chung để làm việc riêng.

Sử dụng những cách thức đơn giản để tiết kiệm các chi phí hàng ngày

Ngoài những cơ hội đầu tư tiết kiệm dài hạn như đầu tư vào các thiết bị năng lượng hiệu quả, cũng có rất nhiều cách tiết kiệm hơn để thắt chặt ngân sách hàng ngày. Ví dụ như chuyển sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và thiết lập các vòi nước chảy chậm là những việc thiết thực, tiết kiệm nhất giúp bạn có thể đưa nhà hàng đi quãng đường dài. Ngoài ra, một cách khác nữa, chính là duy trì các mặt hàng giá thấp, cập nhật thực đơn thường xuyên (đảm bảo giá thức ăn là chính xác, loại bỏ những món ăn không bán được).

Không chỉ có vậy, việc tiết kiệm chi phí marketing cũng vô cùng cần thiết. Thay vì tốn tiền đầu tư quảng cáo, banner rầm rộ, hãy tận dụng những ưu thế vượt trội của e-marketing hiện nay.

su dung google de tim kiem nhung goi ý hoan hao(1)

Chắc hẳn trong chúng ta, bất cứ ai trong thời buổi công nghệ hóa, hiện đại hóa bùng nổ này, trước khi ra ngoài đường chọn quán ăn, sẽ đều sử dụng Google và một số ứng dụng khác để tìm kiếm những đánh giá, những gợi ý hoàn hảo. Và đó cũng chính là tâm lý của khách hàng.

Do đó, bạn cũng nên chú trọng tới việc phát triển website, fanpage, chạy quảng cáo để có được hiệu quả tối ưu trên mạng xã hội, từ đó tăng doanh thu, đồng thời cách thức quảng bá trên internet cũng giúp các bạn tiết kiệm hơn rất nhiều so với phương pháp marketing truyền thống.

Quả thực việc quản lý nhà hàng là một điều không hề đơn giản, nhưng việc làm cho nó thành công lại càng đầy thử thách hơn. Hi vọng những gợi ý, kinh nghiệm trên đây có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những nhà hàng start-up có nhiều cơ hội thành công hơn.

Khánh Dân

(nguồn kinhdoanhnhahang.vn)

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status